Macbook Pro mới ảnh hưởng như thế nào đến việc xử lý ảnh, video?

Apple cho biết màn hình mới này sáng hơn thế hệ cũ với độ sáng 500nit và độ tương phản tăng 67%, nhờ đó giúp thể hiện màu đen tốt hơn, chi tiết nhiều hơn,…

Macbook Pro là một trong những chọn lựa hàng đầu của các nhiếp ảnh gia, các nhà làm phim,… Apple vẫn luôn tiên trong phong những thay đổi để giảm tải cũng như loại bỏ các thao tác thừa thải tốn thời gian, tối ưu Workfollow. Dòng Macbook Pro mới được Apple giới thiệu mang trong mình nhiều công nghệ đột phá hỗ trợ người dùng thao tác nhanh hơn, và đồng thời với đó là nhiều phần cứng và công nghệ “hiện vẫn còn phổ biến” bị loại bỏ. Macbook Pro mới thêm cái gì, mất cái gì, ảnh hưởng đến anh em nhiếp ảnh ra sao? Chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này

1. Sự thiếu vắng của cổng SD
3899711_61kvdgh-rul
Đây là khe thẻ nhớ trên Macbook Pro thế hệ cũ, bây giờ đã bị loại bỏ để nhường chỗ cho cổng USB-C​

Thẻ SD hiện tại vẫn rất phổ biến và việc rút thẻ SD ra cắm trực tiếp vào máy để xử lý là một thao tác tiện lợi, là thói quen của nhiều tay máy, kể cả mình. Việc loại bỏ khe thẻ SD trên Macbook mới sẽ gây khó khăn cho một số bạn, vì phải mua adapter gắn ngoài, và khi đi đâu cũng phải vác theo đầu đọc thẻ USB-C.

Tuy nhiên mình thấy việc loại bỏ đầu đọc thẻ SD là hợp lý vì những lý do sau:

Đầu đọc thẻ trên Macbook hiện nay không hỗ trợ các loại thẻ tốc độ cao hiện nay như thẻ UHS-II U3. Những thẻ này khi gắn vào đầu đọc đều không phát huy hết tốc độ. Đầu đọc thẻ của Macbook hiện nay cũng khá kén thẻ, có khi không nhận ra thẻ luôn.
Bạn có thể dùng dây cáp để kết nối trực tiếp máy ảnh và máy tính, dùng máy ảnh như đầu đọc thẻ vì dĩ nhiên các máy ảnh cao cấp hiện nay đều hỗ trợ đọc các loại thẻ nhớ mới, khỏi tốn công mua đầu đọc thẻ.
Đối với những bạn không có thói quen kết nối máy ảnh vào máy tính, hoặc máy ảnh khôgn có khả năng này thì nên suy nghĩ về đầu đọc thẻ chuyên dụng gắn rời để phát huy hết khả năng, tốc độ thẻ nhớ
Các chuẩn thẻ tốc độ cao đang dần thay thế SD, ví dụ CF, CFast trên các máy chuyên nghiệp, hay mới đây là XQD và sắp tới là CFexpress. NHững loại thẻ này đều cần đầu đọc thẻ gắn ngoài.

2. Touch bar mới
3899713_screen_shot_2016-10-29_at_3-33-24_pm

Touch Bar là dải màn hình OLED cảm ứng, có nhiệm vụ giúp bạn duyệt ảnh, lướt, cuộn, hoặc thực thi các phím tắt,… Tuỳ thuộc vào bạn đang dùng ứng dụng gì, và nhà phát triển phần mềm cho phép bạn làm gì thì phần Touch Bar này sẽ thể hiện các nút bấm để bạn thao tác. Đây là một trong những sự nâng cấp đột phá nhất trên macbook Pro năm nay. Các chức năng của dải màn hình này liên quan tới việc chỉnh sửa ảnh/video hiện nay:

Đối với Photoshop và ứng dụng Photos của MacOS: Duyệt ảnh, Thiết lập phím tắt, cuộn các thanh slide bar, có thể Crop, trộn layer…
Đối với Finalcut Pro hay iMovie: Cắt Clip nhanh, thiết lập phím tắt, trượt để tua nhanh, điều chỉnh 1 đoạn cụ thể,…

Rõ ràng với dải cảm ứng mở rộng này, Apple đã giúp thao tác của chúng ta rút gọn đi rất rất nhiều. Chúng ta sẽ không cần phải mò các tổ hợp phím tắt để xử lý nhanh công việc, không cần phải rê chuột quá nhiều. Giờ đây việc của bạn là chạm để thực thi.

3. Touchpad lớn gấp 2 lần

3899709_screen_shot_2016-10-29_at_3-11-24_pm

Touch pad của Macbook là một trong những touchpad tốt nhất, thông minh nhất và tuyệt vời nhất. Mình đã làm việc, xử lý ảnh, dựng phim,… suốt nhiều năm mà không cần chuột gắn rời bên ngoài. Việc mở rộng diện tích của Touchpad sẽ giúp các thao tác của bạn dễ dàng hơn, phạm vi hiệu quả tốt hơn. Bạn có thể kéo thả, vẽ, tô,… thoái mái và linh hoạt hơn rất nhiều.

4. USB-C
3899671_3898919_cv_apple_macbook_pro_bo_cong_nghe_cu

Chúng ta nên sẵn sàng đón nhận cổng USB-C như loại cổng kết nối của tương lai. 4 cổng USB-C trên Macbook Pro mới là cổng ThunderBolt 3 băng thông cực rộng 40GB/s, nhờ đó tốc độ sẽ rất cao. Việc sao chép những đoạn video 4K hay hàng trăm GB ảnh RAW sẽ trở nên đơn giản và nhanh hơn rất nhiều.

3899672_unknown-8
Với 4 cổng Thunderbolt 3, bạn có thể thiết lập một hệ thống Studio để xử lý ảnh, video với 2 ổ cứng RAID và mở rộng 2 màn hình độ phân giải siêu cao 5K.

Tuy nhiên việc Apple loại bỏ hoàn toàn cổng USB A và thay bằng 4 cổng USB-C đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mua mới toàn bộ dây cáp, adapter, đầu đọc thẻ… để có thể kết nối thiết bị của bạn vào Macbook Pro mới. Nếu bạn không có kinh phí, bạn có thể sử dụng Adapter chuyển từ USB A sang USB-C, điều này sẽ gúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí cho các thiết bị ngoại vi, đồng thời vẫn dùng được với các máy tính cũ hơn.

5. Màn hình đẹp hơn

3899677_unknown-14

Macbook Pro mới sở hữu màn hình với không gian màu P3. Điều này đồng nghĩa với việc lượng màu sắc hiển thị của màn hình này nhiều hơn 25% so với hệ màu sRGB phổ biến. Đặc biệt màu xanh lục và đỏ thể hiện đẹp hơn, chính xác hơn. Apple cho biết màn hình mới này sáng hơn thế hệ cũ với độ sáng 500nit và độ tương phản tăng 67%, nhờ đó giúp thể hiện màu đen tốt hơn, chi tiết nhiều hơn,…
3899678_unknown-12
so sánh không gian màu P3 với sRGB​

6. Mỏng hơn, nhẹ hơn

Khi đi chụp ảnh, chúng ta thường phải đem theo nhiều thiết bị ảnh nặng nề, trong đó có cả chiếc Macbook. Vì thế việc máy mỏng đi, nhẹ hơn, gọn hơn sẽ giúp việc chụp ảnh trong thời gian dài trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *